GRAVITY 
 
 
 
ข้อมูลจาก IMDb และ IMDb ให้ 8.7
 
ส่วนตัวให้ A+ เอาเต็ม10 ไปเลย! เพราะว่าชอบมาก...ทำไมชอบ?
 
ตอนแรกก็ไม่ได้คิดว่าจะชอบขนาดนี้ เชื่อว่าหลายคนที่เห็นตัวอย่างก็อาจจะเริ่มเบื่อตั้งแต่ยังไม่ดูแล้ว หนังเอาชีวิตรอดอีกแล้ว ทำมาเป็นล้านเรื่องแล้วตั้งแต่สมัยหนังขาวดำ เอาชีวิตรอดจากมหันตภัยบ้างล่ะ ผีบ้าง ฆาตกรโรคจิตบ้าง แถมเรื่องนี้ออกนอกโลกอีกมันจะมีอะไรให้ดูวะนอกจากคนลอยเท้งเต้งไปมาทั้งเรื่อง
 
จนกระทั่งมีเพื่อนที่เราเชื่อว่าเป็นคนรสนิยมดีใช้ได้ถึงสองคนมาชงบอกว่า แม่งดี ดูเหอะ มันถึงกับอ้างคำกล่าวของผู้กำกับชื่อดังมาเลยว่า 
 
"คำกล่าวของเจมส์ แคมร่อน ที่บอกว่า "นี่คือหนังอวกาศที่ถ่ายภาพดีที่สุด, เป็นหนังอวกาศดีที่สุดเท่าที่เคยมีการสร้างกันมา" ..... ไม่เกินเลยความเป็นจริงแต่อย่างใด"
 
เอางี้เลยหรือมึง ว่าแล้วก็ไปดู แล้วก็อย่างที่เค้าว่า แม่งแตกต่าง..
 
โดยส่วนตัวไม่ใช่คนดูหนังเยอะอะไร จึงขอพูดตามที่เห็นตามที่เคยดูมา บอกได้เลยว่ามันแตกต่างในแง่ของความบันเทิง มีหนังไม่กี่เรื่องที่เล่นกับความเคว้างคว้าง หากต้องรอดต้องหนีก็มันจะหนีจากความรุนแรง พายุเข้า หิมะถล่ม สัตว์ประหลาดฯลฯ แต่ต้องเอาชีวิตรอดจากควาเงียบ  มืด  เวิ้งว้าง ก็ไม่เคยเจอ 
 
ตัวหนังไม่ได้มีบทอะไรซับซ้อนอย่างที่คาดไว้ทีแรกนั่นแหละ ไม่ได้มีหักมุม หรือเงื่อนไขกลไกอะไรมากมายอย่างที่หนังออกนอกโลกควรจะมี แต่สิ่งที่หนังอวกาศเรื่องอื่นไม่มีคือ...ความจริง
 
ถึงตอนนี้แหละที่รู้สึกว่ามันต่าง หนังอวกาศทุกเรื่องที่เคยเห็นมาเป็นแฟนตาซี เป็นสิ่งที่เราคาดกันไปว่า ถ้าแบบนั้น แบบนี้ จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าอุกาบาตจะชนโลก ถ้าเจอพวกต่างดาว แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในgravity เป็นสิ่งที่มีโอกาสเกิดขึ้นจริงๆในยุคนี้เวลานี้ ขณะที่นั่งเขียนอยู่นี่ก็อาจมีนักบินอวกาศกำลังซ่อมดาวเทียมอยู่บนหัวเราและชีวิตที่เคว้งคว้างแบบนั้นก็ไม่มีอะไรรับประกันความปลอดภัยได้ หนังพาเราออกไปจากแฟนตาซีที่สร้างกันมานานไปให้เห็นจริงๆว่าอวกาศแม่งเป็นแบบนี้แหละ ไม่ต้องมีสัตว์ประหลาด องค์การต่างดาวเหี้ยอะไรมาบุกพวกเราหรอก แค่คิดว่าจะกลับโลกยังไงถ้าเชื้อเพลิงแม่งหมดแค่นี้ก็เครียดจะตายห่าอยู่แล้ว! มันเป็นความหวาดกลัวระดับDeepสุดๆให้ตายเถอะปีเตอร์
 
เท้งเต้ง เท้งเต้ง และเท้งเต้ง มนุษย์นี้ช่างไร้ซึ่งอำนาจนั่นคือสิ่งหนึ่งที่หนังอยากให้เราเห็น แต่ในขณะเดียวกันหนังก็มีความเป็นมนุษย์นิยมอยู่สูง ตามสไตล์หนังต้องรอดว่าถึงแม้จะหมดหวังขนาดไหนเราก็ต้องฝ่าฟันไปให้ได้
 
หนังเอาชีวิตรอดหลายเรื่องมักเล่นประเด็นความเห็นแก่ตัว การเอาชีวิตรอดโดยไม่สนใจใคร สันดานดิบประมาณว่านี่แหละเนื้อแท้ของมนุษย์
 
สวนทางกับกระแสgravity แสดงให้เห็นถึงธรรมชาติด้านบวกคือการปล่อยวางและยอมรับความจริงหากจะต้องรอดไม่มีหรอกเวลาจะมาฟูมฟาย การให้ตัวละครเป็นคนมีความรู้สูง ในสถานะการณ์ที่เกิดขึ้นในเรื่องจำเพาะมนุษย์ที่มีความรู้และมีสติเต็มเปี่ยมเท่านั้นถึงจะรอดมาได้ ไม่ใช่การเอาตัวรอดตามสัญชาตญาณสัตว์ทั่วๆไป และที่กล่าวมานี่แหละเป็นสิ่งที่มนุษย์เท่านั้นที่มี 
 
การที่ให้ตัวเอกเป็นผู้หญิงแต่มีชื่อเป็นผู้ชายก็เพื่อให้เกิดภาวะไร้เพศ ไม่ต้องสนว่าคนๆนี้เป็นผู้ชายหรือผู้หญิงรู้เพียงว่าเค้าเป็นมนุษย์คนหนึ่ง ที่เกิด ดิ้นรน อยู่ และตาย เหมือนพวกเราทุกคนแทนตัวพวกเราทุกคน ซีนที่แสดงสัญญะในข้อนี้ได้ชัดคือตอนที่ตัวเอกเข้าไปในยานของรัสเซีย เธอถอดชุดออกและขดตัวหมุนคว้างเพื่อพักอยู่ในยานเสมือนภาวะในครรภ์ของมารดา อวกาศในที่นี้เหมือนเป็นตัวแทนของภาวะ"ก่อนเป็นคน" ของพวกเราขณะยังเป็นตัวอ่อนดิ้นรนสู่การเกิด จนเมื่อรอดโผล่พ้นน้ำมาเหยียบยืนบนพื้นดินได้ในก้าวแรกสู่การเป็นคนเต็มคน (ในซีนนี้เหมือนเห็นภาพซ้อนของสารคดีวิวัฒนาการจากสัตว์น้ำสู่การเป็นมนุษย์ซ้อนขึ้นมา จึงแปลสัญญะได้สองอย่างคือเป็นก้าวแรกของการเกิดเป็นคนกับก้าวแรกของการกำเนิดเผ่าพันธุ์) ที่ต้องต่อสู้ ใช้ชีวิต ก่อนจะตายไป เหมือนจะบอกว่าการเป็นคนนั้นให้สมศักดิ์ศรีไม่ใช่แค่หายใจทิ้ง แต่ต้องดิ้นรนต่อสู่ ฝ่าฟันสิ่งมากมายถึงจะเรียกตัวเองได้ว่าเป็นมนุษย์ 
 
สุดท้ายก่อนจะกลับโลกตัวเอกของเราได้กล่าวไว้ว่า ความเป็นไปได้มีอยู่สองอย่างคือรอดกลับโลกหรือไม่ก็ตายไปพร้อมยาน แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนมันก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุดทั้งคู่เพราะมันถือเป็นประสบการณ์ที่ดี ที่ในฐานทีุ่อุตส่าห์เกิดมาแม้ชีวิตตัวเอกของเราหรือของพวกเราทุกกวันนี้จะเคว้งคว้าง ไร้จุดหมาย แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเราต้องย้อมแพ้และตายไป เพราะเพียงแค่เราได้ต่อสู้และรับรู้สิ่งที่พบเจอที่ก็คุ้มแล้วที่เกิดมา....หล่อปะ่ล่ะน้อยๆ เรียบง่าย แต่เต็มตื้น
 
GRAVITY
ด้วยเพราะเราเป็นสัตว์ยืนสองตีน

วิวัฒนาการจากสัตว์น้ำมาสู่คน
ดิ้นรนสู่การเกิด
เหตุผลของการอยู่
และสิ่งที่เหลือไว้ของคนตาย

ย่นย่อประวัติศาสตร์การเป็นมนุษย์และชีวิตคนทั้งชีวิตไว้ในเวลา90นาที
 
ลองดู ถ้าดูแบบคิดมากจะเป็นแบบนี้ แต่ถ้าเอามันส์ก็มันส์นะ ดูในโรงถ้าดูแผ่นไม่ได้อารมณ์อวกาศแน่ๆ รีบดูหนังแบบนี้อยู่ไทยไม่นาน....จุ๊บๆ
 
 
 
 

edit @ 10 Oct 2013 23:50:31 by DinDin

Comment

Comment:

Tweet

Tags