จะว่าแนะนำก็แนะนำ จะว่าบันทึกก็บันทึกเรื่องแรกที่อยากจะบอกต่อก็คือ.....
 
โนเวเชนโต้
โดย อเลซซานโดร บาริกโก
งามพรรณ เวชชาชีวะ แปล

เรื่องต้นของ the legend of 1900 ว่าด้วยนักเปียนโนผู้ยิ่งให ญ่ที่ไม่เคยเหยียบพื้นดิน

เคยดูหนังมาก่อนแล้วและชอบม ากเมื่อตามมาอ่านหนังสือ ก็ยิ่งชอบ เรียบง่ายงดงามและทรงพลังอย ่างแรง ด้วยสไตล์เฉพาะของผู้เขียนท ี่เน้นใช้คำน้อย เดินเรื่องเร็วแต่คนอ่านได้ เนื้อเยอะ ทุกบรรทัดที่โผล่มาให้ข้อมู ลใหม่เสมอ การขยายความเป็นไปอย่างกระช ับและเห็นภาพชัดเจน โนเวเชนโต้ให้อารมณ์ดิบกว่า เรื่องอื่นๆที่เคยอ่านด้วยเ ดินเรื่องแบบบทละครพูดคนเดี ยวเรื่องราวถูกถ่ายทอดผ่านตัวละครตัวหนึ่งจึงมีความเป็นธรรมชาติเหมือนเรื่องเล่าทั่วไปที่นั่งฟังเพื่อนเล่า

เป็นเหมือนเรื่องเล่า เป็นเหมือนนิทาน ลึกลับและสวยงาม ไม่มากไม่น้อย...โคตรหล่อเลยบ่องตง
 
เรื่องที่สองก็คือ....
 
 
ปีกหัก
คาลิล ยิบราน เขียน
ระวี ภาวิไล ถอดความ

พวกเค้าโผบินไปด้วยกัน ปีกก็หักเสียยังไม่ทันถึงขอบฟ้าและเนื้อคู่ก็จากไปทั้งที่เป็นแค่รักแรก

ถ้าไม่บอกว่าเป็นเรื่องจริงของผู้เขียนบอกได้เลยว่าโซปโอเปร่ามากๆ ว่าด้วยรักแรกที่ไม่สมหวังของ ความรักที่มั่นคงอย่างหน้าแปลกใจจนพูดได้เต็มปากเลยว่าบุคคลผู้นี้ได้เจอเนื้อคู่ของตนและตกหลุมรักเมื่อแรกพบ เป็นรักที่บริสุทธิ์ ไร้ความเห็นแก่ตัว ทั้งก็เต็มเปี่ยมด้วยความเจ็บปวด

ถูกเขียนขึ้นด้วยภาษาทางกวีที่สวยงามละมุนละไมจนเกือบหมิ่นแหม่จะเป็นการฟูมฟาย เรียกได้ว่าหากความงามระดับนี้เขียนขึ้นในสมัยที่ใหม่กว่านี้ ในสถานที่ที่ศิวิไลกว่านี้ ก็เรียกได้ว่ากระแดะเลยด้วยซ้ำ แต่นั่นก็ไม่ใช่คำที่จะใช้เรียกวรรณกรรมเรื่องนี้แน่นอน เพราะนี่เป็นของจริงไม่ใช่การแสร้ง

ภาษาสวยงามสวนทางกับเรื่องที่เรียบนิ่ง มันไม่ใช่รักอันร้อนแรง ไม่ใช่สิ่งชั่วคราว เป็นรักแรกของหนุ่มสาวที่หนักแน่นมั่นคงและครบด้วยสติเต็มร้อย หาได้ยากยิ่งไม่ว่าจะสมัยไหนๆ.....และทรงพลังอย่างแรงเมื่อมันไม่สมหวัง...โถ
 
 
หมดและวันนี้ เล่มบางเฉียบกันทั้งคู่อ่านแบบไม่คิดมากไม่เกร็งมากทุกอย่างจะผ่านไปอย่างน่าอภิรมย์เชื่อเรา


 
 

Comment

Comment:

Tweet

Tags